Răng cửa mọc lệch làm hạn chế chức năng nhai xé thức ăn và khiến chân răng suy yếu nhanh chóng khi bắt đầu quá trình lão hóa. Nếu không xử lý sớm sẽ làm ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và khả năng hoạt động của khớp cắn. Tuy nhiên, niềng răng tháo lắp có hiệu quả không chính là vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay.
Răng cửa mọc lệch do đâu mà ra?
Các nha sĩ khẳng định, niềng răng không mắc cài ở đâu tốt răng cửa bị mọc lệch là hiện tượng không hiếm gặp bởi rất nhiều nguyên nhân gây nên.
- Bẩm sinh các răng mọc không đều dẫn tới răng xô lệch so với cung hàm.
- Cung hàm nhỏ so với lượng răng phát triển nên dẫn tới tình trạng răng cửa bị chèn ép, lệch hẳn so với vị trí ban đầu.
- Trong quá trình phát triển răng khôn mọc lệch không được xử lý sớm có thể dẫn tới tình trạng xô lệch các vị trí răng cố định (trong đó có răng cửa).
- Răng khuyết thiếu do bệnh lý hoặc bẩm sinh làm các chiếc răng khác phát triển lấn vào chỗ trống để che lấp khoảng hở gây xô lệch cấu trúc ổ răng.
- Thói quen xấu: ngậm ti giả lâu, dùng lưỡi đẩy răng, dùng tay kéo răng,.. mà răng cửa mọc lệch từ nhỏ và không được cải thiện kể cả khi đã phát triển thành răng vĩnh viễn.
- Tai nạn va đập mạnh làm ảnh hưởng tới cấu trúc xương hàm và răng.
Ngoài ra, tình trạng răng cửa mọc lệch còn do nhiều lý do khác tác động vào. Bạn có thể tới cơ sở nha khoa để thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác nhất để có phương pháp điều trị hiệu quả.
Sau niềng răng nha khoa nên ăn gì?
Nên ăn gì và kiêng gì sau niềng răng nha khoa là mấu chốt giúp bạn giữ gìn những chiếc mắc cài và duy trì lực kéo răng ổn định, không bị ngắt quãng, không làm sai khác hay làm chậm quá trình chỉnh nha. Sau đây là những lời khuyên của chuyên gia chỉnh nha tại nha khoa về chế độ ăn uống cho bạn sau khi niềng răng.
Một tuần đầu sau niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức. Món ăn cho người sau niềng răng tốt nhất nên đảm bảo các yếu tố: mềm – lỏng – ít mảnh vụn – đủ dinh dưỡng.
- Các thực phẩm nên được chế biến từ sữa như: phô mai, bơ mềm các loại bánh và sữa, sữa chua…
- Các món ăn làm từ trứng, các loại bánh mỳ, bánh ngọt xốp mềm không rắc hạt
- Ngũ cốc, các loại mì, cơm nấu chín mềm.
- Thịt được chế biến cẩn thận, mềm, nhỏ: thịt băm viên, thịt hầm, thịt gia cầm và hải sản.
- Rau quả, các món luộc, hấp, đậu phụ, các món nghiền như khoai tây….
- Trái cây: táo, chuối, nước ép trái cây, sinh tố, hoa quả.
- Có thể dùng thêm các loại kem, sữa, chocolate, các loại bánh như brownies, cookies mềm.
Thông tin liên hệ: Trung tâm nha khoa Đăng Lưu
Địa chỉ:
Cơ sở 1: 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.Bình Thạnh –(+84 8) 6297 7148
Cơ sở 2: 540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5 –(+84 8) 6682 0346
|
Hotline: (+84 8) 66820346